12:27 ICT Thứ bảy, 22/10/2016

Trang nhất » Nông Nghiệp - Nông Thôn » Tin tức

Thị trường lúa gạo: Người bán buôn cố tình “vống” giá?

Thứ sáu - 22/12/2006 10:53
Trái với dự đoán là sau khi có sự can thiệp của Chính phủ vào thị trường lúa gạo (tạm dừng XK gạo), giá gạo sẽ bình ổn và dần giảm xuống, hiện nay giá gạo lại đang tăng cao một cách khó lý giải.
Tại các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long, giá gạo tăng bình quân 500 đồng/kg so với tháng trước. Các đại lý gạo tại Kiên Giang, An Giang cho biết, hiện lượng gạo bán ra tăng khoảng 30% so với bình thường. Tiêu thụ mạnh nhất là gạo tài nguyên, giá 4.500- 6.500 đ/kg. Tại Hà Nội, gạo tăng trung bình 1.000 - 1.500 đ/kg.

Dịch rầy nâu, bệnh vàng lùn và lùn xoắn lá là nguyên nhân chính khiến sản lượng lúa tại khu vực đồng bằng sông Cửu Long giảm sút nặng... Hiện nay, dịch bệnh vẫn chưa được khống chế và có nguy cơ bùng phát tại nhiều tỉnh, ảnh hưởng đến vụ tới. Đây cũng chính là nguyên nhân tác động đến nguồn cung lúa gạo cho thị trường miền Bắc trở nên khan hiếm. Mặc dù thời gian này, lượng lúa gạo từ Campuchia, Thái lan… vẫn tiếp tục nhập về An Giang, Kiên Giang để về các tỉnh ĐBSCL (khoảng hàng chục nghìn tấn mỗi ngày), nhưng vẫn chưa đủ dập tắt cơn “sốt” gạo.

Ông Trần Ngọc Thiều- Trưởng phòng Kinh doanh Tổng công ty Lương thực miền Bắc- cho biết: Việc giá gạo bán lẻ ở các chợ khu vực Hà Nội tăng cao là không sát thực với thị trường, bởi người bán buôn đã cố tình “vống” giá, lừa người tiêu dùng, kiếm lời. Nhưng cũng vì thế, nên hiện tổng công ty rất khó thu mua lúa ở miền Bắc vì người dân đang nghe ngóng thị trường, chưa muốn bán ngay… Vụ Đông xuân 2006- 2007 bị chậm 1- 2 tháng so với mọi năm, kéo dài thời gian “giáp hạt” nên dự đoán, nguyên nhân này rất có thể sẽ đẩy giá gạo cao hơn nữa, nhất là vào dịp gần Tết Âm lịch- khi hầu hết các mặt hàng tiêu dùng đều tăng giá. Tình hình trên chắc chắn ảnh hưởng đến kế hoạch XK gạo của Việt Nam năm 2007.

Tác giả bài viết: Hồng Nga

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Theo dòng sự kiện

Xem tiếp...

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

tin nong lam ngu nghiep

Cung cấp ếch giống thị trường miền bắc

Trung tâm Kinh doanh Ếch Giống - Công ty Cổ phần Xuất Nhập Khẩu APIMEX là đơn vị sản xuất, phân phối ếch giống và tiêu thụ ếch thịt hàng đầu tại các tỉnh Miền Bắc. Là đơn vị có mạng lưới khách hàng là các nhà hàng lớn trên cả nước, các công ty xuất khẩu hàng nông sản..., chúng tôi có thể hỗ trợ nhà...

tin nong lam ngu nghiep

Bạn sử dụng internet để?

Vào mạng đọc thông tin nông nghiệp

Gửi thư điện tử, chat

Đăng tải thông tin quảng cáo

Giải trí

Tất cả các ý kiến trên


Download Bảng giá Quảng cáo

tin nong lam ngu nghiep

tin nong lam ngu nghiep

tin nong lam ngu nghiep

Cầu thang hiện đại - Cầu thang gỗ - Cầu thang đẹp, vé máy bay quốc tế, Mua phế liệu tại Hà Nội
Liên Kết: Vé Máy Bayve may bay, Phòng vé máy bay I vé máy bay quốc tế - Ếch bố mẹ - Vé máy bay tết - Vé máy bay Jetstar - Vé máy bay Vietjet air - Vé máy bay vietnam airlines - vé máy bay jetstar, - Đặt vé máy bay cung cấp ếch giống, bán ếch giống, ếch giống, cá lóc giống, bán cá lóc giống, vé máy bay - Cau thang go - bán cá lóc bông giống