23:41 ICT Thứ sáu, 21/10/2016

Trang nhất » Nông Nghiệp - Nông Thôn » Kiến thức Nông Nghiệp » Trồng cây gì?

Nên tỉa cành, tạo tán cho cây Thanh Long thế nào?

Thứ hai - 06/03/2006 10:50
Trên mảnh vườn của chúng tôi chủ cũ có trồng vài chục trụ thanh long, có lẽ do hợp đất đai, khí hậu nên cây thanh long phát triển rất tốt, nhưng càng về sau cành nhánh càng phát triển dài, lòng thòng, làm cho tán cây không gọn gàng như trước đây, cây cũng cho ít trái hơn. Xin cho biết có cách nào để khắc phục tình trạng này?
(Lê Văn Lăng, Dĩ An, Bình Dương)

Trả lời: Khác với những cây ăn trái khác, trồng thanh long nếu không tỉa cành tạo tán thì cây sẽ cho năng suất rất thấp, vì thế công việc này phải được tiến hành thường xuyên hàng năm. Sau khi trồng khoảng 2-3 tuần, hom thanh long đã có một số mầm phải tỉa bỏ bớt chỉ để lại một mầm khỏe ở trên đầu hom cho leo lên giàn để làm thân chính sau này, nhánh leo đến đâu dùng dây mềm buộc nhánh vào thân trụ đến đó để rễ phụ ôm chặt lấy trụ. Đến năm thứ 2 chỉ tỉa nhẹ những cành cần thiết để tạo cho cây hình thành dần bộ tán hình nấm. Các năm sau này cành để nhiều hay ít còn phụ thuộc vào tình trạng trụ, mức đầu tư của từng vườn.

Có một số cách tỉa chính sau đây:

Tỉa đau: Thực hiện sau đợt thu hái xong trái (thường vào tháng 10 dương lịch), ở đợt tỉa này lọai bỏ 2/3 số cành già bên trong tán, cành nằm khuất trong tán không có khả năng cho trái, cành bị sâu bệnh, yếu ớt, vươn qúa dài...chỉ giữ lại một bộ phận cành tốt (khỏang 30-60% số cành trên cây). Cắt bớt 1/3 chiều dài những cành đã cho trái vừa thu họach.

Tỉa lựa: Đến tháng giêng năm sau kết hợp bón phân thúc, tiến hành tỉa thêm một số cành yếu ớt, bị sâu bệnh...để tập trung dinh dưỡng nuôi cành tơ.

Tỉa sửa cành: Khi cành đã cho trái hòan chỉnh thì trên những cành này lại mọc ra tiếp một số cành non, cần tỉa bỏ những cành mới ra này để tập trung dinh dưỡng nuôi trái. Trong khi chăm sóc nếu gặp những cành mới phát triển sau này thì buộc chúng vào trụ, để sau này rễ phụ ra quấn chắc lấy trụ.

Trong qúa trình sinh trưởng và phát triển cành nhánh có thể phát triển tập trung về một phía, vì thế khi chăm sóc nên thường xuyên sắp xếp lại cho cành nhánh phân bố đều về các hướng, tránh được tình trạng ở chỗ có nhiều nhánh thì những nhánh phía dưới thiếu ánh sáng ít ra trái đồng thời dễ làm cho trụ nghiêng ngả về một phía, nhất là trong mùa mưa.

Với những cây, những nhánh đậu qúa nhiều trái nên tỉa bỏ bớt để giúp những trái còn lại lớn, đều, đạt tiêu chuẩn hàng hóa.

Tác giả bài viết: Văn Cương

Nguồn tin: Kinh tế Nông thôn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Theo dòng sự kiện

Xem tiếp...

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

tin nong lam ngu nghiep

Cung cấp ếch giống thị trường miền bắc

Trung tâm Kinh doanh Ếch Giống - Công ty Cổ phần Xuất Nhập Khẩu APIMEX là đơn vị sản xuất, phân phối ếch giống và tiêu thụ ếch thịt hàng đầu tại các tỉnh Miền Bắc. Là đơn vị có mạng lưới khách hàng là các nhà hàng lớn trên cả nước, các công ty xuất khẩu hàng nông sản..., chúng tôi có thể hỗ trợ nhà...

tin nong lam ngu nghiep

Bạn thường truy cập internet qua?

Điểm bưu điện văn hóa xã

Tại gia đình

Qua máy di động

Nhờ con cái tại các trường trên Thành phố...

Tất cả các ý kiến trên


Download Bảng giá Quảng cáo

tin nong lam ngu nghiep

tin nong lam ngu nghiep

tin nong lam ngu nghiep

Cầu thang hiện đại - Cầu thang gỗ - Cầu thang đẹp, vé máy bay quốc tế, Mua phế liệu tại Hà Nội
Liên Kết: Vé Máy Bayve may bay, Phòng vé máy bay I vé máy bay quốc tế - Ếch bố mẹ - Vé máy bay tết - Vé máy bay Jetstar - Vé máy bay Vietjet air - Vé máy bay vietnam airlines - vé máy bay jetstar, - Đặt vé máy bay cung cấp ếch giống, bán ếch giống, ếch giống, cá lóc giống, bán cá lóc giống, vé máy bay - Cau thang go - bán cá lóc bông giống